Xây dựng hệ sinh thái lành mạnh – “cấy nền” từ trong doanh nghiệp

Xây dựng hệ sinh thái lành mạnh – “cấy nền” từ trong doanh nghiệp

“Cấy nền”, hay chính là xây dựng “hệ sinh thái lành mạnh” trong doanh nghiệp chính là bí quyết đảm bảo sự phát triển bền vững, giúp tổ chức có “sức đề kháng” để mạnh mẽ vượt qua mọi thử thách và vững vàng phát triển.

Chiến lược Tác giả

Theo một khảo sát toàn cầu của PwC, chỉ có 30% doanh nghiệp gia đình thực hiện chuyển giao thành công sang thế hệ thứ 2, 12% thành công khi chuyển nhiệm cho thế kệ thứ 3, và chỉ 3% doanh nghiệp thành công dưới sự kế nhiệm của thế hệ thứ 4 và các thế hệ tiếp theo. Vậy tại sao, một doanh nghiệp đã đạt được thành công rực rỡ ở thế hệ lãnh đạo đầu tiên, khi chuyển giao thế hệ, vẫn đội ngũ nhân sự ấy, vẫn chất lượng sản phẩm/ dịch vụ như vậy, mà lại thất bại?

Theo GS Phan Văn Trường, các công ty suy yếu là do 80% không ý thức được sự cần thiết của quản trị. “Nhiều lãnh đạo cho rằng tôi là tổng giảm đốc thì tôi cần quái gì quản trị, bao nhiêu nhân viên là của tôi hết, tao bảo sao tụi bay nghe vậy”, ông Trường chia sẻ. Làm như vậy lâu dần dẫn tới hệ quả là nhân viên không hiểu “chiếc thuyền” doanh nghiệp đi về đâu và mất động lực cống hiến, thực hiện quy trình một cách khô cứng, thậm chí có thái độ làm việc tiêu cực.

Vậy tại sao các doanh nghiệp vốn rất nhỏ bé khiêm tốn, thậm chí từng có nguy cơ thất bại, lại có thể đạt được sự phát triển kỳ diệu như ngày hôm nay. Như trường hợp của Apple, từ “đống tro sắp tàn” với tình hình tài chính lao đao năm 1996, trở thành tập đoàn công nghệ dẫn đầu cuộc đua smartphone và máy tính bảng của thế kỷ 21. Trong cuốn sách nổi tiếng “Từ tốt đến vĩ đại” của Jim Collins, tác giả đã khẳng định rằng, đối với bất cứ một công ty nào, lợi nhuận và dòng tiền cũng giống như máu và nước, nhưng chúng không phải mục đích cốt lõi của cuộc sống. Việc có một hệ tư tưởng quản trị lành mạnh, một nền tảng với những giá trị bền vững sẽ giúp công ty trở nên trường tồn.

Hệ tư tưởng hay những giá trị nền tảng cốt lõi đó, có thể được gọi là “hệ sinh thái lành mạnh”, là “cái nền” chắc chắn đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, giúp tổ chức có “sức đề kháng” để mạnh mẽ vượt qua mọi thử thách và vững vàng phát triển. “Hệ sinh thái lành mạnh” trong doanh nghiệp sẽ bắt nguồn từ tư tưởng, tầm nhìn lãnh đạo của người đứng đầu; được triển khai bằng một hệ thống quản trị khoa học, kỷ luật; và được thực thi bằng đội ngũ nhân sự tâm huyết, cống hiến hết mình. Hệ sinh thái trong doanh nghiệp có thể được “cấy nền” từ những giá trị cơ bản, tốt đẹp và tích cực, nhờ đó mà nhân viên luôn mong muốn cống hiến hết mình, hạnh phúc với công việc và đồng lòng hướng tới mục tiêu chung.

Việc xây dựng được một “hệ sinh thái lành mạnh” với văn hoá doanh nghiệp tích cực bền vững là điều mà bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng hướng tới và khao khát đạt được. Nhưng phải bắt đầu từ đâu, quản trị như thế nào, “cấy” những giá trị tốt đẹp vào văn hoá doanh nghiệp ra sao, làm sao để nhân viên nhiều động lực phát triển,…vẫn luôn là những bài toán khó.

Hiểu rõ những trăn trở này, vào ngày 21/08 tới đây, Tạp chí Doanh Nhân sẽ tổ chức Hội thảo mang tên: Làm sao để “cấy nền” từ trong doanh nghiệp: Dùng văn hoá để chuyển tải ngôn ngữ quản trị, dành cho các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, cùng các lãnh đạo cấp cao/ cấp trung đang trăn trở về chiến lược phát triển bền vững, về kỹ năng quản trị doanh nghiệp. Với sự dẫn dắt của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản trị và khai vấn sẽ giúp các nhà lãnh đạo giải đáp những câu hỏi trên, theo 3 phiên thảo luận:

  1. Định hình một hệ sinh thái lành mạnh trong doanh nghiệp bao gồm 3 trụ cột: tư tưởng lãnh đạo (1); hệ thống quản trị (2); và nguồn lực con người (3).
  2. Xác lập tiêu chuẩn cho các trụ cột, từ phát triển tư tưởng và năng lực lãnh đạo; xây dựng hệ thống quản trị hiệu quả bền vững; đến chăm lo cho nguồn lực con người.
  3. Dùng văn hoá doanh nghiệp làm công cụ chuyển tải “ngôn ngữ” của quản trị (đường hướng, quyết sách, phương pháp quản lý, tạo động lực, đào tạo và phát triển nhân sự,…).

Những vấn đề này sẽ được bàn luận, chia sẻ với những chuyên gia hàng đầu về quản trị và xây dựng văn hoá doanh nghiệp như:

  • Giáo sư Phan Văn Trường – Chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế và là cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại Quốc tế.
  • Ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch FPT Software.
  • Ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch HĐQT, Tập đoàn Truyền thông Lê.
  • Bà Quách Hương – Nhà sáng lập công ty khai vấn Coach For Life (điều phối sự kiện)

Hội thảo Làm sao để “cấy nền” từ trong doanh nghiệp? do Tạp chí Doanh Nhân tổ chức sẽ diễn ra từ 13h30 đến 16h15 ngày 21/08 tại The Vuon Luxury Garden Office – Tầng 3 – D2 Giảng Võ, Hà Nội

Giá vé: 300.000VND khi mua trước ngày 11/08/2019

500.000VND khi mua vé sau ngày 11/08/2019

Thông tin chi tiết về sự kiện: http://bit.ly/caynentutrongdn

Quý độc giả quan tâm vui lòng mua vé trực tiếp thông qua hotline: 0968938045 (Mr Trung)

Bài viết liên quan

Văn hóa doanh nghiệp: nền tảng hay lực cản?

Văn hóa doanh nghiệp: nền tảng hay lực cản?

"Văn hóa hóa doanh nghiệp – nền tảng hay lực cản trong kỷ nguyên công nghệ và hội nhập?" là chủ đề buổi hội thảo diễn ra chiều ngày 7/12 thu hút hơn 600 người gồm các tổng giám đốc, giám đốc bộ phận, CEO... thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề.

Tin tứcNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video