Xưa kia em giá 0 đồng, ngày nay định giá muôn phần khó hơn

Xưa kia em giá 0 đồng, ngày nay định giá muôn phần khó hơn

Thay vì có một luật riêng, mới đây Chính phủ chỉ đồng ý phương án xây dựng nghị quyết về xử lý nợ xấu. Luật hay nghị quyết thì quan trọng là chính sách có đi vào cuộc sống hay...

Tiền tệ Tác giả

Thay vì có một luật riêng, mới đây Chính phủ chỉ đồng ý phương án xây dựng nghị quyết về xử lý nợ xấu.

Luật hay nghị quyết thì quan trọng là chính sách có đi vào cuộc sống hay không. Việc này còn phải chờ xem. Trước mắt, điều dư luận quan tâm hơn cả là tương lai của những ngân hàng 0 đồng.

Sao lại là nghị quyết?

Dự thảo Luật Hỗ trợ tái cơ cấu tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xây dựng một cách “thần tốc”. Nhưng trong phiên họp hôm 11/4 Chính phủ thống nhất định hướng giao NHNN xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng. Phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết về xử lý nợ xấu bao gồm việc xử lý các khoản nợ xấu và tài sản bảo đảm các khoản nợ xấu; có cơ chế cho phép Công ty trách nhiệm hữu hạn mua bán nợ Việt Nam, các doanh nghiệp khác có chức năng kinh doanh mua bán nợ được tham gia vào quá trình xử lý nợ xấu…

Trong bối cảnh cấp bách hiện nay, phương án ra nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu là phù hợp và khả thi hơn

Mặc dù không ít người tiếc, vì chưa có luật riêng cho xử lý nợ xấu, nhưng trong bối cảnh cấp bách như hiện nay, phương án ra nghị quyết khả thi và phù hợp hơn. Vì để ban hành được luật rồi hướng dẫn thi hành luật sẽ phải mất cả năm trời nữa. Mà, nợ xấu càng để lâu sẽ càng thêm xấu. Hơn nữa, những quy định về xử lý tài sản đảm bảo có liên quan đến một số luật khác. Do đó, nếu có luật riêng về xử lý nợ xấu thì sẽ phải sửa các luật khác cho đồng bộ, như Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở năm 2014, Bộ Luật dân sự, thậm chí cả Luật Hôn nhân và gia đình!

Một kết luận khác cũng trong phiên họp hôm 11/4 là từ nay, nhà nước không áp dụng biện pháp mua bắt buộc 0 đồng. Trường hợp các tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt sau khi đã thực hiện phương án phục hồi mà không thể phục hồi, thì ưu tiên phương án chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới, cho tổ chức tín dụng có năng lực tài chính tốt. Các cá nhân, tổ chức gây ra nợ xấu, thất thoát vốn, tài sản… của tổ chức tín dụng vẫn phải chịu trách nhiệm và nghĩa vụ về hậu quả do mình gây ra. Chính phủ quyết định việc chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt. Trường hợp không chuyển giao được mà không thể phá sản thì thu hẹp dần hoạt động để xử lý, giải thể, chấm dứt hoạt động…

Chiểu theo định hướng này của Chính phủ, tương lai của những ngân hàng đã được NHNN mua 0 đồng hay một số tổ chức tín dụng yếu kém cần được xử lý tới đây sẽ như thế nào?

Những chuyến đi của niềm hy vọng?

Như công luận đã biết, để tránh đổ vỡ, gây hiệu ứng đôminô cho cả hệ thống tổ chức tín dụng, NHNN đã quyết định mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng đối với ba ngân hàng: Ngân hàng Xây dựng (VNCB, ngày 2/2/2015); Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank, ngày 25/4/2015) và Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP Bank, ngày 7/7/2015).

Thành lập năm 1993, Ocean Bank có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, sau tăng lên 4.000 tỷ đồng vào năm 2012. Nếu theo dõi đại án Phạm Công Danh, bạn đọc sẽ biết thua lỗ dẫn đến mất hết vốn của ngân hàng này do đâu. Nhưng đáng mừng là sau khi NHNN mua về 0 đồng và với sự hỗ trợ từ Vietinbank trong thực hiện Đề án tái cơ cấu, hiện vốn điều lệ của OceanBank đã tăng thêm gần 60 triệu đồng so với thời điểm năm 2012. Mong rằng, định hướng kinh doanh mới mà OceanBank đang theo đuổi: sự phát triển của ngân hàng phải gắn với sự phát triển của xã hội thể hiện qua hoạt động “những chuyến đi của niềm hy vọng” sẽ thành công.

Cùng với OceanBank, Vietinbank cũng hỗ trợ GP.Bank. Theo báo cáo tài chính kiểm toán 2014 thì tính đến ngày 2/4/2015, tổng số lỗ lũy kế của GP.Bank lên đến 12.280 tỷ đồng, dẫn tới vốn chủ sở hữu bị âm 9.195 tỷ đồng. Sau khi mua lại và chuyển đổi GP.Bank sang hình thức trách nhiệm hữu hạn một thành viên, theo công bố của NHNN, GP.Bank có vốn điều lệ 3.018 tỷ đồng.

10/12 đại án liên quan tới ngành ngân hàng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới đây đã chỉ đạo kết thúc điều tra, đưa ra truy tố, xét xử 12 vụ án lớn trong năm 2017. Trong 12 đại án này thì có đến 10 vụ liên quan đến ngành ngân hàng. Sai phạm, dù từ cá nhân chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của ngành ngân hàng, thậm chí cả nền kinh tế

VNCB tiền thân là Ngân hàng Đại Tín (TrustBank). Tại thời điểm cuối năm 2012 ngân hàng này lỗ lũy kế 8.765 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 5.711 tỷ đồng. Đến cuối năm 2014, phần vốn chủ sở hữu âm tới hơn 24.000 tỷ và lỗ lũy kế 27.000 tỷ đồng. Ngày 7/8/2015, sau gần 5 tháng chuyển đổi mô hình thuộc sở hữu nhà nước, với sự hỗ trợ toàn diện từ Vietcombank, VNCB công bố thương hiệu mới là CBBank. Mất thanh khoản vào tháng 3/2015, nhưng đến tháng 6/2016 ngân hàng này đã đạt số dư huy động vốn 29.552 tỷ đồng và có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng.

Theo định hướng của Chính phủ như đã nói ở trên, trường hợp các tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt sau khi đã thực hiện phương án phục hồi mà không thể phục hồi, thì ưu tiên phương án chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới, cho tổ chức tín dụng có năng lực tài chính tốt.

Giả sử, ba ngân hàng 0 đồng không thực hiện tái cơ cấu thành công thì có được sáp nhập vào Vietinbank và Vietcombank hay không? Khi đó những người từng là cổ đông của ba ngân hàng này, nhất là những cổ đông nhỏ lẻ (vốn không có quyền phủ quyết thương vụ “lẫy lừng” như của cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Phạm Công Danh) có lấy lại được phần vốn đầu tư của họ trước đây?

Phương án chuyển đổi cổ phiếu giữa ngân hàng 0 đồng với ngân hàng hỗ trợ tái cơ cấu theo một tỷ lệ nhất định, đã từng được tính đến, nhưng hiện chưa được xem xét. Trong trường hợp (rất hiếm) là hai ngân hàng này từ chối nhận chuyển nhượng thì nhà đầu tư nào có thể mua lại và mua với giá bao nhiêu?

“Niềm tin mới, giá trị mới”. Đó là slogan của GP Bank ngày nay. Sống cần có niềm tin. Nhưng niềm tin cũng cần có cơ sở. Dù theo chỉ đạo của Chính phủ, từ nay sẽ không mua thêm ngân hàng 0 đồng nào nữa, nhưng việc định giá các ngân hàng, dù khỏe mạnh hay yếu kém cũng cần đúng, công khai, minh bạch. Có như thế niềm tin của nhà đầu tư mới thực sự hình thành và được duy trì.

Thái Thanh

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video