6 bí quyết để tự tin trước đám đông

6 bí quyết để tự tin trước đám đông

Theo nhà tâm lý học Sherrie Campbell (Mỹ), để giao tiếp tốt trong kinh doanh, bạn cần kiểm soát cảm xúc, thấu đáo, mạnh dạn nêu ý tưởng và thực sự trân trọng ý tưởng của chính mình. Giao tiếp...

Giải trí Tác giả

Theo nhà tâm lý học Sherrie Campbell (Mỹ), để giao tiếp tốt trong kinh doanh, bạn cần kiểm soát cảm xúc, thấu đáo, mạnh dạn nêu ý tưởng và thực sự trân trọng ý tưởng của chính mình.

Giao tiếp là hoạt động căn bản của con người trong cuộc sống và kinh doanh. Vấn đề là có lúc bạn gặp phải người dễ tự ái hoặc một người rất nóng nảy, hay – đau đầu hơn nữa – là người chẳng chịu nói gì. Trên tạp chí Entrepreneur, nhà tâm lý học kiêm diễn giả Sherrie Campbell đưa ra 6 bí quyết để giữ bình tĩnh và tự tin trước các đối tượng giao tiếp.

1

Quan điểm rõ ràng

Ngay cả tại nơi làm việc, bạn cũng cần tự tin khi trao đổi với đồng nghiệp trong phòng ban, bộ phận, chứ chưa nói gì đến việc thảo luận với lãnh đạo cấp trên và cấp cao, cũng như giao tiếp với khách hàng. Nguyên tắc đầu tiên cho sự tự tin là phải rõ ràng về quan điểm, càng rõ ràng bao nhiêu thì người nghe sẽ càng dễ lĩnh hội quan điểm của bạn bấy nhiêu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cứ nhất định phải nói theo một kịch bản soạn sẵn, đặc biệt là khi thuyết trình. Nếu bạn tin vào điều bạn nghĩ, hãy cứ nói ra, những ngại ngần và thiếu tự tin sẽ dễ dàng trôi đi luôn sau đó, vì bạn đã vượt qua được rào cản lớn nhất.

2

Sẵn sàng

Đi thẳng vào vấn đề. Rõ ràng và thẳng thắn vốn có sức mạnh và gây ấn tượng, đặc biệt là với cấp trên và nó xứng đáng được nói ra với tiếng nói nhiều sinh lực. Đừng mở đầu câu chuyện bằng những cụm từ thể hiện sự cầu toàn một cách thiếu tự tin, đừng giống như một ca sĩ nghiệp dư thường mở đầu bài hát bằng mấy câu rào đón đại loại như “mặc dù hát không hay nhưng…”. Hãy thể hiện rõ cái “tôi” nếu những gì bạn nói là ý tưởng và quan điểm của bạn – đó sẽ là một “bảo hiểm vô hình” cho những gì bạn nói, vì thẳng thắn thường được đính kèm với ý thức trách nhiệm, điều mà các cấp lãnh đạo trông đợi. Đừng sợ phản biện, hãy coi đó là cơ hội để bạn tái khẳng định quan điểm.

3

Kiên định

Vì phản biện là điều thường gặp trong bất cứ cuộc thuyết trình nào nên bạn hãy sẵn sàng với việc bảo vệ quan điểm của mình – nếu còn thấy nó đúng. Điều này giống như là phòng thủ trước cuộc tấn công, bạn cần phải có vũ khí. “Vũ khí” ở đây chính là những minh chứng và lý lẽ của bạn về quan điểm bạn nêu ra, hãy giữ vũ khí đó bên mình khi đối mặt với phản biện. Bạn cần thể hiện niềm tin một cách kiên định, nhưng không phải là với thái độ bảo thủ hay phản ứng thái quá. Trước phản biện, cần nói lời cảm ơn trước khi tung ra “vũ khí”.

4

Tôn trọng

Con người vẫn cứ là con người. Nếu bạn thuyết trình trước lãnh đạo cấp cao hơn, rất có thể ý tưởng và quan điểm của bạn không được lắng nghe một cách nghiêm túc. Vậy thì trước tiên bạn phải tôn trọng ý tưởng và quan điểm của mình nếu muốn người khác cũng làm như vậy. Mục tiêu, đường hướng, sức nặng của ngôn từ là cách bạn thể hiện điều đó. Một cách vô thức, mọi người thường e dè khi cần nói ra, đặc biệt là trước người có quyền cao hơn, nhưng càng như vậy thì nhà lãnh đạo càng không đánh giá cao. Đừng để thái độ e dè đó kiểm soát bạn, đừng biến nó thành miếng băng dính khiến bạn không dám mở miệng. Ngược lại, khi bạn cần nói trước người ở cấp thấp hơn, hãy thể hiện bằng thái độ bình đẳng và tôn trọng, lắng nghe cẩn trọng và nói cảm ơn khi có thể. Đừng bao giờ quên, lãnh đạo là quá trình thành công nhờ công sức của người khác.

5

Gợi mở vấn đề

Khác với ông chủ, nhà lãnh đạo thích lắng nghe ý tưởng từ xung quanh, khuyến khích sáng tạo và tư duy mới, thích được nghe ý kiến không đồng quan điểm. Lãnh đạo tài năng là người truyền cảm hứng để lấy cảm hứng, cho nên bất cứ khi nào có dịp, hãy tham gia một cách chủ động và tích cực vào các cuộc thảo luận. Giải pháp thường đi ra từ đối thoại cởi mở. Cách tốt nhất là tham gia “cuộc chơi chung” đó, còn hơn là im lặng hoặc rụt rè để tự nhốt mình vào một cuộc “nội chiến” suy tư bao gồm các bên nói-không nên nói, đúng-sợ rằng sai…

6

Hòa đồng

Diễn đạt ý tưởng của mình đòi hỏi sự tự tin, đặc biệt là khi bạn làm việc trong một đội ngũ không sẵn sàng lắng nghe bạn. Đôi khi đó không phải là vấn đề cá nhân mà là văn hóa của đội ngũ hoặc công ty. Hãy nhìn đồng nghiệp xung quanh, có thể bạn sẽ nhận thấy cách họ ăn mặc, nói năng, suy nghĩ và hành động, đều theo một kiểu giống nhau, điều đó có thể khiến bạn cảm thấy mình đang lạc lõng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, những người đạt thành công lớn lao đều không tuân theo tính “nguyên trạng” như thế! Nhưng bạn cũng không nhất thiết phải chống lại văn hóa đội ngũ/công ty, bạn vẫn có thể hòa đồng trong khi vẫn không quên khẳng định cái tôi cá nhân và hãy thể hiện quan điểm và ý tưởng. Đó là cách để bạn bước những bước cao hơn trong bậc thang thăng tiến của công ty.

Hạo Ðông

Bài viết liên quan

Kỹ năng quản lý thời gian cho các bạn trẻ

Nhiều người chỉ chăm chăm học cách quản lý tiền bạc mà chưa bao giờ học cách quản lý một nguồn tài sản khác hữu hạn và vô cùng quan trọng: thời gian. Trong bài viết này, Huyền Chip chia sẻ một số kỹ năng quản lý thời gian học được ở Mỹ.

Tin Nổi BậtNgười đăng Doanh nhan